ย่อเรื่องเด็ดที่ห้ามพลาด 28 ม.ค.- 2 ก.พ. 63

ประเด็นสำคัญประจำสัปดาห์

[GLOBAL] -เชื้อไวรัสจากเมืองอู่ฮั่น (Wuhan) สร้างแรงกดดันต่อตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียล่าสุดมีผู้ติดเชื้อในจีนมากกว่า 3 พันรายและเสียชีวิตอย่างน้อย 80 ราย โดยรัฐบาลสั่งใช้มาตรการเด็ดขาดปิดมณฑล Hubei ซึ่งมีอู่ฮั่น (Wuhan) เป็นเมืองเอกส่งผลให้ประชาชนราว 60 ล้านคนถูกตัดขาดจากโลกภายนอกรวมถึงยกเลิกการเดินทางท่องเที่ยวแบบกลุ่มทัวร์ออกนอกประเทศทุกรูปแบบ

[GLOBAL] – รัฐบาลเดินหน้ากดดันนานาชาติให้นำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯเพิ่มขึ้น นำโดยอินเดียที่จะยอมยกเลิกภาษีนำเข้ารถจักรยานยนต์ และซื้อสินค้าเกษตรเพิ่มเติม ขณะที่ฝรั่งเศสยอมเลื่อนการบังคับใช้ Digital tax ออกไปหลังจากที่ Trump ขู่ขึ้นภาษีตอบโต้ เนื่องจากมองว่าเรื่องดังกล่าวจงใจทำให้บริษัทสหรัฐฯได้รับผลกระทบ ปิดท้ายด้วยการประกาศขึ้นภาษีผลิตภัณฑ์เหล็กและอะลูมิเนียมอีก 25% และ 10% ตามลำดับ

[US] –กระบวนการถอดถอนประธานาธิบดี Donald Trump อยู่ระหว่างการพิจารณาในชั้นส.ว.ที่พรรค Republican ครองเสียงข้างมากอยู่โอกาสที่จะลงมติเห็นชอบจึงเป็นไปได้น้อยมาก อย่างไรก็ตาม แม้การถอดถอนจะล้มเหลวแต่ชื่อเสียงในทางลบจากกระบวกการนี้ย่อมส่งผลต่อการเลือกตั้งในช่วงสิ้นปี

[CHINA]–ECB ประกาศคงดอกเบี้ยและเข้าซื้อพันธบัตรที่ระดับ 2 หมื่นล้านยูโรต่อไปเนื่องจากระดับเงินเฟ้อไม่ได้ปรับตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้ความเสี่ยงทางเศรษฐกิจปรับตัวลดลงในช่วงที่ผ่านมาสอดคล้องกับ Manufacturing PMI และ ZEW Economic Sentiment ในภูมิภาค EU ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดมาอยู่ที่ 47.8 และ 25.6 ตามลำดับ


[Asia] – BOJ คงดอกเบี้ยที่ระดับ -0.1% และเปิดช่องที่จะให้นโยบายผ่อนคลายเพิ่มเติมทันทีหากจำเป็นโดยสถานการณ์เศรษฐกิจญี่ปุ่นปรับตัวในทางบวกผ่านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ซึ่งใช้การปรับขึ้นภาษีและนำเงินได้ที่เพิ่มขึ้นให้รัฐบาลเป็นผู้นำการลงทุนแทนหลังจากในช่วงที่ผ่านมาผู้บริโภคในประเทศมักเลือกเก็บออมแทนการใช้จ่ายส่งผลให้ระดับการขยายตัว GDP ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย


ตลาดหุ้นทั่วโลกจะถูกกดดันในระยะ 1-2 เดือนจากนี้ โดยเฉพาะกลุ่ม Service ที่พึ่งพาคนจีนทั้งหมดตามการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสที่จะยังไม่สามารถควบคุมได้ในช่วงต้น และมาตรการจะดูรุนแรงทั้งนี้เรามองว่าในช่วง 1-2 เดือนต่อจากนี้การควบคุมโรคจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นและช่วงดังกล่าวจะเหมาะสมต่อการเข้าซื้อหุ้นที่ถูกกดดันมากจากประเด็นนี้


Recommended Action

ชะลอการเข้าซื้อหุ้นจากนี้สักระยะรอดูจังหวะการแก้ปัญหาที่มีคุณภาพ ก่อนเข้าลงทุน ขณะที่หุ้นกลุ่มการบริโภคที่พึ่งพาโซน Greater China แนะนำให้ลดสัดส่วนการลงทุน

คลิ้กเพื่อดูกราฟ v

ข้อมูล ณ วันที่ 27 มกราคม 2563