ย่อเรื่องเด็ดที่ห้ามพลาด 20-26 ม.ค. 63

ประเด็นสำคัญประจำสัปดาห์

[GLOBAL] -หลังการรายงานผลกำไรไตรมาสล่าสุดของบริษัท Micron ผู้ผลิตชิป Memory สหรัฐฯ เปิดเผยว่าบริษัทได้รับอนุมัติทำการค้ากับ Huawei ได้แล้วแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ยอมถอยบางประเด็นความขัดแย้งกับจีนในช่วงที่ผ่านมาเพื่อลดผลกระทบต่อเศรษฐกิจหลังจีนลดคำสั่งซื้อสินค้าเกษตรไปมาก กระทบแรงงานส่วนใหญ่ผู้เป็นฐานเสียง Donald Trump

[GLOBAL] – สภาส.ว.สหรัฐฯ โหวตผ่านข้อตกลงการค้า USMCA ด้วยมติ 89-10 แสดงให้เห็นมุมมองของทั้ง Republican และ Democrat ที่ต้องการดึงฐานผลิตในต่างประเทศกลับมายังสหรัฐฯรวมถึงบังคับให้ชาติอื่นเปิดตลาดเสรีให้สินค้าตนเองมากขึ้นแสดงให้เห็นว่านโยบายหลักของทั้ง 2 พรรคต่อการเลือกตั้งในช่วงสิ้นปีจะมาในแนวทาง American First

[US] – Donald Trump เสนอชื่อ Judy Shelton และ Christopher Waller เข้ารับตำแหน่งกรรมการ Fed ซึ่งทั้งคู่มีความคิดให้นโยบายการเงินผ่อนคลายเป็นไปตามความต้องการของตัวประธานาธิบดีที่มักแสดงความเห็นให้ Fed ปรับลดดอกเบี้ยลงอีก

[CHINA]–จีนเปิดเผยตัวเลข GDP ปีที่แล้วเติบโต 6.1% เป็นไปตามกรอบ 6 – 6.5% ตามที่รัฐบาลวางเป้าหมายไว้แม้ภาคการผลิตจะถูกผลกระทบของการขึ้นภาษีนำเข้าจากสหรัฐฯแต่การกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่องทั้งการผ่อนคลายนโยบายการเงินและลดภาษีช่วยหนุนให้ผลกระทบไม่ขยายวงกว้างสอดคล้องกับ Caixin Manufacturing PMI ฟื้นตัวตลอดครึ่งหลังปีที่แล้วจากระดับ 48.3 ในเดือนมกราคมมาที่ 51.5 ในเดือนธันวาคม


[Asia] – TSMC ประกาศผลกำไรไตรมาส 4 ปีที่แล้ว มีรายได้ 1.04 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯขยายตัว 10.6% YoY แสดงให้เห็นว่าจุดต่ำสุดของอุตสาหกรรม Semiconductor ผ่านไปแล้ว รวมถึงบริษัทประเมินว่ารายได้รวมของทั้งอุตสาหกรรมจะขยายตัวได้ราว 10% ในปีนี้ นั้นหมายถึงดัชนี TWSE และ KOSPI ของไต้หวันและเกาหลีใต้มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นได้ตลอดทั้งปีเนื่องจากบริษัทขนาดใหญ่ในดัชนีมีส่วนเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการเมืองสหรัฐฯ ส่งสัญญานชัดเจนต่อการมุ่งใช้นโยบาย American First นั้นหมายถึงโรงงานและธุรกิจที่เคยใช้ต่างประเทศเป็นฐานการประกอบธุรกิจมีโอกาสจะถูกบังคับหรืออุดหนุนให้กลับมาผลิตภายในประเทศทั้งนี้ภาคการผลิตโลกผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วรวมถึงสหรัฐฯเตรียมจัดเลือกตั้งประธานาธิบดีในช่วงสิ้นปีจะช่วยหนุนให้ตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นได้ต่อ


Recommended Action

เข้าซื้อหุ้นกลุ่ม Semiconductor และ Software ที่จะเติบโตอย่างมากในปีนี้จากการเริ่มใช้เครือข่าย 5G

คลิ้กเพื่อดูกราฟ v

ข้อมูล ณ วันที่ 21 มกราคม 2563