ย่อเรื่องเด็ดที่ห้ามพลาด 23-29 ธ.ค. 62

ประเด็นสำคัญประจำสัปดาห์

[GLOBAL] -หลังการรายงานผลกำไรไตรมาสล่าสุดของบริษัท Micron ผู้ผลิตชิป Memory สหรัฐฯ เปิดเผยว่าบริษัทได้รับอนุมัติทำการค้ากับ Huawei ได้แล้วแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ยอมถอยบางประเด็นความขัดแย้งกับจีนในช่วงที่ผ่านมาเพื่อลดผลกระทบต่อเศรษฐกิจหลังจีนลดคำสั่งซื้อสินค้าเกษตรไปมาก กระทบแรงงานส่วนใหญ่ผู้เป็นฐานเสียง Donald Trump

[US] – นโยบายขึ้นภาษีเหล็กนำเข้าไม่ได้ช่วยพลิกฟื้นอุตสาหกรรมเหล็กในประเทศเหมือนอย่างที่รัฐบาลเคยพูด สาเหตุหลักคือโรงงานผลิตเหล็กในสหรัฐฯใช้เทคโนโลยีเก่าซึ่งไม่สามารถผลิตเหล็กมีประสิทธิภาพเท่าการนำเข้า ส่งผลให้โรงงานเหล็กในประเทศทยอยลดกำลังการผลิตในช่วงที่ผ่านมายิ่งไปกว่านั้นอุตสาหกรรมอื่นที่ใช้เหล็กเป็นวัตถุดิบต้องแบกต้นทุนเพิ่มขึ้นจากภาษีหรือการเปลี่ยนแปลง Supplier สอดคล้องกับคำแถลง Fed ในการลดดอกเบี้ยทั้ง 3 ครั้งของปีนี้ที่มองเห็นการชะลอตัวในภาคการผลิตล่าสุดบริษัท U.S. Steel ปลดคนงานกว่า 1,500 คน

[EU] – ภายหลังที่พรรค Conservative ของนาย Boris Johnson ครองเสียงข้างมาก สภาอังกฤษโหวตอนุมัติกฎหมายห้ามเลื่อนแผนการออก EU อีก ซึ่งเป็นนโยบายหาเสียงหลักของพรรคในช่วงการเลือกตั้งครั้งนี้ที่ต้องการให้ Brexit เกิดขึ้นภายในเดือนมกราคมปีหน้า ขณะที่ BoE คงดอกเบี้ยระดับ 0.75% ต่อไป โดยมองว่าแม้เศรษฐกิจในช่วงต่อจากนี้มีแนวโน้มฟื้นตัวแต่ความไม่แน่นอนของจาก Brexit ยังไม่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่เยอรมนียินยอมให้ Huawei เข้าร่วมติดตั้งระบบ 5G ได้แม้มีความพยายามที่จะออกกฎหมายกีดกันบริษัทที่มีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาลต่างชาติ

[CHINA]–อุตสาหกรรมการก่อสร้างในประเทศลดความร้อนแรงในช่วงปีนี้เนื่องจากนโยบายจีนต้องการลดปัญหา Oversupply ในทุกกลุ่มอุตสาหกรรมโดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์ที่มักเปิดโครงการขนาดใหญ่แม้ยังไม่สามารถหาผู้ซื้อได้ เห็นได้จากตัวเลข Fixed Asset Investment ในช่วงครึ่งปีหลังที่ขยายตัวในระดับต่ำกว่า 6% ทางด้าน Retail sales เดือนพ.ย. ขยายตัว 8% YoY ตรงกับความต้องการของรัฐบาลที่พยายามลดความพึ่งพาภาคการผลิตและเพิ่มสัดส่วนภาคการบริโภค


[Asia] – ภายหลังที่พรรคConservative ของนาย Boris Johnson ครองเสียงข้างมาก สภาอังกฤษโหวตอนุมัติกฎหมายห้ามเลื่อนแผนการออก EU อีกซึ่งเป็นนโยบายหาเสียงหลักของพรรคในช่วงการเลือกตั้งครั้งนี้ที่ต้องการให้ Brexit เกิดขึ้นภายในเดือนมกราคมปีหน้า ขณะที่ BoE คงดอกเบี้ยระดับ 0.75% ต่อไป โดยมองว่าแม้เศรษฐกิจในช่วงต่อจากนี้มีแนวโน้มฟื้นตัวแต่ความไม่แน่นอนของจาก Brexit ยังไม่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่เยอรมนียินยอมให้ Huawei เข้าร่วมติดตั้งระบบ 5G ได้แม้มีความพยายามที่จะออกกฎหมายกีดกันบริษัทที่มีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาลต่างชาติความเสี่ยงบานปลายของสงครามการค้าลดลงในช่วงระยะเวลา 3 เดือนข้างหน้า เนื่องจากฐานเสียงนาย Donald Trump กำลังได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งดังกล่าว ซึ่งสหรัฐฯจะเลือกใช้วิธีขู่ขึ้นภาษีประเทศคู่ค้าเพื่อเอาใจฐานเสียงแทนการใช้นโยบายรุนแรงโดยตรง


Recommended Action

เพิ่มน้ำหนักหุ้นบริษัทเทคโนโลยีสหรัฐฯเนื่องจากความเสี่ยงที่จะถูกคิดภาษี Digital Tax จากนานาชาติลดลงไปตลอดช่วงปีหน้า ตามคำขู่ของนาย Donald Trump

คลิ้กเพื่อดูกราฟ v

ข้อมูล ณ วันที่ 23 ธันวาคม 2562