ย่อเรื่องเด็ดที่ห้ามพลาด 9-15 ธ.ค. 62

ประเด็นสำคัญประจำสัปดาห์

[GLOBAL] -Donald Trump ขู่ขึ้นภาษีนำเข้าฝรั่งเศสรวมถึงกลุ่มสินค้า Luxury ด้วยวงเงินราว 2.4 พันล้านดอลลาร์เพื่อตอบโต้ที่ฝรั่งเศสจะปรับวิธีคิดภาษีต่อบริษัทเทคโนโลยีซึ่งส่วนใหญ่สัญชาติสหรัฐฯเป็นอีกความขัดแย้งเพิ่มเติมระหว่างโลกตะวันตก หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประเด็น EU ช่วยเงินอุดหนุน Airbus ทำให้สหรัฐฯขู่เก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ยุโรปยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ ขณะที่ OPEC และรัสเซียลงมติปรับลดกำลังการผลิตรวม 5 แสนบาร์เรลต่อวันหวังพยุงราคาน้ำมันจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบ Brent ปรับตัวขึ้นมาที่ 64 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

[US] – ฟาร์มเลี้ยงหมูในสหรัฐฯประสบปัญหาราคาหมูตกต่ำเนื่องจากปริมาณ supply ในตลาดมากเกินกว่าความต้องการรวมถึงสถานการณ์สินค้าเกษตรไม่สามารถส่งออกไปจีนได้เท่าที่ต้องการตามความขัดแย้งระหว่าง 2 ชาติ อย่างไรก็ตามตลาดแรงงานทั้งประเทศอยู่ในจุดที่มั่นคงมากตามตัวเลขอัตราว่างงานล่าสุดปรับลดไปที่ 3.5% ส่งผลให้อัตราค่าจ้างเฉลี่ยปรับตัวขึ้น 3.1% YoY สอดคล้องกับรายงาน Fed เผยว่าธุรกิจไม่สามารถหาคนมาทำงานเท่ากับปริมาณที่ต้องการ

[EU] – กระแสไม่พอใจประธานาธิบดี Emmanuel Macron กลับมาอีกรอบหลังรัฐบาลฝรั่งเศสเตรียมปฏิรูประบบสวัสดิการครั้งใหญ่เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่พยุงระบบโดยการให้คนเกษียณช้าลงและได้รับเงินช่วยเหลือน้อยกว่าเดิมเรื่องนี้ถือเป็นปัญหาสำคัญของหลายประเทศทั่วโลกที่มักถูกขัดขวางอย่างรุนแรงเมื่อรัฐบาลผลักดันนโยบายทางด้านอังกฤษจะมีการเลือกตั้งขึ้นในวันที่ 12 ธ.ค.นี้และจะเป็นตัวบอกว่า Brexit จะดำเนินต่ออย่างไร รวมถึงนโยบายสหราชอาณาจักรหลังออกจากกลุ่ม EU แล้ว

[CHINA]– รัฐบาลจีนปล่อยให้รัฐวิสาหกิจในประเทศผิดนัดชำระหนี้มากขึ้นตามนโยบายอยากให้ลดการลงทุนที่ไม่สร้างประโยชน์แท้จริงแต่จะใช้วิธีเข้าไปช่วยเหลือธนาคารซึ่งได้รับผลกระทบจากการผิดนัดชำระหนี้แทนเพื่อป้องกันปัญหาลุกลาม ทั้งนี้เศรษฐกิจจีนในปัจจุบันฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องจากนโยบายลดภาษีและดอกเบี้ยเห็นได้จาก Caixin Manufacturing และ Service PMI เดือนพ.ย.สูงกว่านักวิเคราะห์คาดออกมาที่ 51.8 และ 53.5 ตามลำดับ

[Asia] – ประเทศในเอเชียออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจตามคาดนำโดยญี่ปุ่นที่หลังขึ้นภาษี VAT จาก 8% เป็น 10% เตรียมอัดฉีดเงินใช้จ่ายมากกว่า 10 ล้านล้านเยนเพื่อเพิ่มการลงทุนซึ่งในช่วงที่ผ่านมาผู้บริโภคในประเทศมักเลี่ยงการใช้จ่ายตามภาวะสังคมผู้สูงวัย เช่นเดียวกับอินเดียใช้การลดดอกเบี้ย 5 ครั้งในปีนี้รวมถึงปรับลดภาษีภาคธุรกิจเพื่อหนุนการขยายตัวของ GDP หลังการขยายตัวช้าลงในไตรมาสล่าสุด


ท่าทางแข็งกร้าวจาก Trump ต่อความพยายามปรับปรุง Digital tax ในฝรั่งเศสเป็นการส่งสัญญานชัดเจนต่อทุกประเทศทั่วโลกซึ่งพยายามหาวิธีเก็บภาษีบริษัทเทคโนโลยีให้ได้มากขึ้นส่งผลให้ความพยายามเหล่านี้จำเป็นต้องชะลอออกไปก่อนเพื่อลดความขัดแย้งกับสหรัฐฯโดยตรงและจะเป็นผลดีต่อหุ้นกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีจนกว่าจะถึงการเลือกตั้งสหรัฐฯในช่วงสิ้นปี ทั้งนี้มูลค่าสินค้าที่จะคิดกับฝรั่งเศสนั้นน้อยมากเมื่อเทียบกับการค้าโดยรวมเราจึงมองว่าการขึ้นภาษีครั้งนี้เป็นเพียงการประกาศขู่ไปยังประเทศต่าง ๆที่มีความพยายามแบบเดียวกัน


Recommended Action

เพิ่มหุ้นบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่เข้าพอร์ทเนื่องจากความเสี่ยงการถูกคิดภาษีจากรัฐบาลท้องถิ่นลดลง

คลิ้กเพื่อดูกราฟ v

ข้อมูล ณ วันที่ 9 ธันวาคม 2562