ย่อเรื่องเด็ดที่ห้ามพลาด 2-8 ธ.ค. 62

ประเด็นสำคัญประจำสัปดาห์

[GLOBAL] -Donald Trump อนุมัติร่างกฎหมายให้การสนับสนุนผู้ประท้วงในฮ่องกงทำให้สหรัฐฯ สามารถกำหนดโทษต่อเจ้าหน้าที่ผู้ละเมิดสิทธิกลุ่มผู้ประท้วง ส่งผลให้รัฐบาลจีนตอบโต้เตรียมขึ้นบัญชีดำผู้เกี่ยวข้องกับกฎหมายดังกล่าวไม่ให้บุคคลเหล่านี้เดินทางเข้าจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และมาเก๊า ขณะที่ประเด็นความขัดแย้งการค้ายุโรป-สหรัฐฯ ผ่อนคลายลง หลังสภายุโรปลงมติยินยอมให้เนื้อวัวจากสหรัฐฯ เข้ามาขายในตลาด EU ได้มากขึ้น ขณะเดียวกันยังเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยกเลิกเก็บภาษีเหล็กที่บังคับใช้อยู่ และแผนที่เตรียมขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์ยุโรป

[US] – Fed Beige Book ชี้ตลาดแรงงานตึงตัวมากและส่งผ่านค่าจ้างคนงานให้ปรับตัวเพิ่มขึ้นในบางรัฐไม่สามารถหาคนงานได้เพียงพอต่อธุรกิจ แต่ภาคการผลิตและการเกษตรเจอปัญหาจากผลกระทบสงครามการค้าทำให้ภาคเอกชนชะลอการลงทุนออกไปขณะที่ GDP สหรัฐฯ ไตรมาส 3 ในการประเมินรอบที่ 2 ขยายตัว 2.1% QoQ เพิ่มขึ้นจากการประเมินรอบก่อนที่ 1.9% โดย Consumer Confidence เดือนพ.ย.อยู่ที่ 125.5 ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดแต่ยังถือว่าสูงมากนับตั้งแต่ช่วงค.ศ. 2000


[EU] – 2 แกนนำพรรคใหญ่ของอังกฤษเดินหน้าหาคะแนนเสียงอย่างต่อเนื่องผลโพลล่าสุดชี้ว่าพรรค Conservative ของ Boris Johnson มีคะแนนนำอยู่ราว 10% ด้วยนโยบายหลักว่า Brexit จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนและข้อตกลงกับยุโรปนั้นได้เสร็จสมบูรณ์แล้วทางด้านตัวเลขเศรษฐกิจในภูมิภาค EU ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง Manufacturing PMI เดือนพ.ย.อยู่ที่ 46.9 เพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกันชี้ให้เห็นความมั่นใจมากขึ้นของภาคการผลิต

[CHINA]Caixin Manufacturing PMI เดือนพ.ย.อยู่ระดับ 51.8 สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ เช่นเดียวกันกับ Non-Manufacturing PMI ที่ระดับ 54.4 โดยภาคธุรกิจในประเทศได้รับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องจากรัฐบาลและธนาคารกลางจีน ทำให้ลดความกังวลต่อสภาพเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ทางด้านหุ้น Alibaba ปรับตัวขึ้นเกือบ 10% หลังเข้าจดทะเบียนในตลาดฮ่องกง

[Asia] –ชาวต่างชาติเดินทางเข้าฮ่องกงลดลง 44% YoY ในเดือนต.ค.จากเหตุชุมนุมประท้วงที่ไม่สามารถยุติได้ในระยะอันใกล้ทางด้านตัวเลขส่งออกเกาหลีใต้เดือนพ.ย.หดตัว -14.3% YoY เนื่องจากอุตสาหกรรม Memory semiconductor ฟื้นตัวช้ากว่าที่นักวิเคราะห์คาดสอดคล้องกับตัวเลขเงินเฟ้อขยายตัวได้เพียง 0.2% YoY นั้นหมายถึงเศรษฐกิจของประเทศยังไม่มีการฟื้นตัวที่ชัดเจน


โอกาสที่สหรัฐฯ และจีนจะสามารถบรรลุข้อตกลงการค้ายังเป็นไปได้สูงมากแม้ประเด็นความวุ่นวานในฮ่องกงเข้ามาเป็นข้อต่อรองตัวใหม่เนื่องจากความขัดแย้งที่รุนแรงต่อจากนี้อาจส่งผลให้เกิดเศรษฐกิจชะลอตัวอย่างหนักได้ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อตัว Donald Trump ที่จะต้องลงเลือกตั้งในช่วงปีหน้า จะเห็นได้จากการที่สหรัฐฯลดความดุดันในการออกนโยบายต่อประเทศจีนและกลุ่ม EU ลงไปมากเมื่อเทียบกับช่วงปีที่แล้ว


Recommended Action

ลงทุนหุ้นกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วที่ได้รับประโยชน์จากการใช้เทคโนโลยีหรือเป็นบริษัทที่ขายสินค้า Premium ซึ่งได้ประโยชน์จากการที่คนในเอเชียเริ่มใช้ของมีคุณภาพมากขึ้นตามระดับความต้องการคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

คลิ้กเพื่อดูกราฟ v

ข้อมูล ณ วันที่ 25 พฤศจิกายน 2562