บล.เมอร์ชั่น เน้นยืนหนึ่งผู้นำโมเดลธุรกิจ ผู้แนะนำการลงทุนอิสระ เจาะกลุ่ม High Net Worth

ในขณะที่ธนาคารต่างทยอยปิดสาขาเพื่อลดต้นทุน เราอยู่ในตำแหน่งที่ได้เปรียบ เพราะเราเริ่มได้เลย และยังสามารถนำเสนอรูปแบบพันธมิตรที่น่าสนใจ ให้กับบุคลากรที่ ทยอยหันมาทำงานที่ปรึกษาการเงินการลงทุนอิสระมากขึ้น

คุณพงษ์ธร ถาวรธนากุล, CFA กรรมการผู้จัดการ บล.เมอร์ชั่น พาร์ทเนอร์ กล่าว โดยในช่วงปีที่ผ่านมา ทีมงานเราได้ค้นคว้าและเข้าไปคุยกับกลุ่มตัวแทนอิสระ ที่ปรึกษาการเงิน การลงทุน รวมถึงสำนักงานตัวแทนประกัน พบว่า เป็นกลุ่มองค์กร บุคลากรที่มีศักยภาพสูงมาก ด้าน Soft Skill และกำลังอยู่ในช่วงพัฒนาเสริมทักษะด้านการจัดการเงิน การลงทุนเพิ่มเติม ทาง บล.เมอร์ชั่น จึงเห็นโอกาสที่จะสามารถเข้าไปเติมเต็มในส่วนนี้ โดยที่ผ่านมาเราได้เจรจาและเริ่มความเป็นพันธมิตร อย่างต่อเนื่อง และมีจำนวน ผู้แนะนำการลงทุนอิสระที่ทยอย ขึ้นทะเบียนกับเรากว่า 200 ท่าน หรือที่เราเรียกว่า ตำแหน่ง Merchant Power Advisor (MPA) ณ ปัจจุบัน โดยเรานำเสนอบริการผ่านการ อบรมเสริมความรู้ ทั้งในและนอกสถานที่ประกอบกับการนำเสนอ Solution ไปด้วยกัน

เราไม่ต้องการเป็นทุกอย่างของทุกคน แต่ต้องการเป็นแค่ “บางอย่าง(ที่พิเศษ)ของบางคน” เท่านั้น

ถามว่า บล.เมอร์ชั่น เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าและผลิตภัณฑ์ประเภทไหน ก็ต้องบอกว่า เราไม่ได้เลือกจากขนาดของตลาดกลุ่มลูกค้า หรือประเภทของสินทรัพย์ แต่เราเลือกจากสิ่งที่จะสามาถตอบโจทย์ และแบ่งเบาภาระของผู้แนะนำการลงทุนได้ นั่นคือ “Private Fund ที่มีกลยุทธ์การลงทุนที่แตกต่าง และทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกการลงทุน” ถามว่าแบ่งเบาอย่างไร จากที่คุยปรึกษา สืบหาข้อมูลพบว่า ลูกค้ากลุ่ม High Net Worth ที่ MPA ของเราดูแลอยู่ต้องการอยู่ 2 อย่าง

1. คือหามืออาชีพมาจัดการส่วนของเงินลงทุนให้ กับ

2. ต้องการผลตอบแทนที่ไม่ต้องเยอะมากแต่ต้องอยู่ในลักษณะ Absolute Return คือโตไปเรื่อยๆ พูดง่ายๆ คือ บวกไม่ต้องเยอะมากก็ได้ แต่ขออย่าขาดทุนหนัก ประเด็นคือ จะดีกว่าไหม? ถ้าเราสามารถให้ผู้จัดการกองทุนของเรา จัดการเงินลงทุน แทนลูกค้าที่ไม่อยากเสียเวลาทำธุรกิจมานั่งเฝ้าหุ้น หรือ ตัวแทนประกัน/ที่ปรึกษาการเงิน (ที่ปกติก็ยุ่งมากอยู่แล้ว) ไม่ต้องกังวลติดตามอัพเดทสภาวะการลงทุน รวมถึงงานเอกสารมากมาย เรียกว่า แบ่งงานกันทำ ส่วนไหนใครถนัดก็จัดการได้เต็มที่ บล.เมอร์ชั่น จึงนำเสนอเฉพาะการจัดการเงินลงทุนในรูปแบบของ Private Fund เท่านั้น เพราะเรามอบหมายให้ผู้จัดการกองทุนมืออาชีพดูแลให้หมดทั้ง Asset Allocation Sector/Stock selection และ Market Timing

เดินหน้าสร้าง Merchant Investment Platform (M:I) ตอบโจทย์ทุกความต้องการของที่ปรึกษาการเงิน

คุณพงษ์ธร เสริมว่า ธุรกิจในรูปแบบ Pipeline สายการผลิตแบบเดิมไม่เหมาะกับยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว การพัฒนา M:I Platform จะช่วยเข้ามาปลดล๊อค Supply chain เดิมๆ ให้มีศักยภาพขึ้นได้หลายเท่าตัว โดยหากพิจารณาโครงสร้างของทีมของเรา จะพบว่ามีสัดส่วนของ Developer มากกว่า ทีมขายด้วยซ้ำ เพราะเราเชื่อว่า การจะรองรับความต้องการของทั้งลูกค้าและ MPA ของเรา ต้องใช้ระบบตัวกลางเข้ามาช่วยสนับสนุน หากผู้แนะนำการลงทุนขึ้นทะเบียนกับ บล. เรียบร้อยแล้ว

โดยในปัจจุบัน ตัวอย่าง Feature พื้นฐานที่เห็นได้ชัด คือ ระบบการจัดส่ง แสดงรายงาน สภาวะการลงทุนของลูกค้า รวมถึงการแสดงความเห็นของผู้จัดการกองทุนต่อสภาวะการลงทุนในตลาดต่างๆ สามารถค้นหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตามความต้องการ (On Demand /Tailor Made) ระบบ Investment Knowledge Center ระบบ Team Management รวมถึงเรื่องสำคัญที่สุด การจัดสรรผลประโยชน์ค่าธรรมเนียม ให้กับผู้แนะนำการลงทุนของลูกค้า เป็นไปอย่างโปร่งใส เที่ยงตรง มีรายละเอียดที่ตรวจสอบได้ MPA สามารถ Track ผลงานของทั้งกองทุนและของตัวเอง รวมถึงลูกทีมภายใต้การดูแลได้ตลอดเวลา ซึ่งในส่วนงานพัฒนาถัดไป เราได้มีซุ่มทำเตรียมไว้แล้วอีกหลาย Feature เพื่อแสดงศักยภาพของ M:I Platform ให้สมบูรณ์มากขึ้นไปอีกขั้น

เปลี่ยน วิกฤตของคนอื่น ให้เป็นโอกาสของเรา

โดยสรุปแล้ว โมเดลธุรกิจ ที่ทีม บล.เมอร์ชั่น พาร์ทเนอร์ กำลังเร่งพัฒนา เป็นการโต้คลื่นการเปลี่ยนแปลงในยุค Technology Disruption อย่างแท้จริง โดยอาศัยโอกาสในช่วงของการเปลี่ยนผ่าน แสวงหาทรัพยากร ที่อาจถูกมองข้ามในอุตสาหกรรมการเงิน เพื่อสร้างความร่วมมือในรูปแบบของพันธมิตร ด้วย Platform ที่ตอบโจทย์สำหรับอาชีพสาย โดยเฉพาะ “ที่ปรึกษาด้านการเงิน การลงทุน” ที่ต้องการปรับตัว เพิ่มศักยภาพให้กับตัวเอง ให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้ากลุ่ม High Net Worth มากขึ้น

มาถึงจุดนี้แล้ว หากท่านสนใจฟังรายละเอียดเพิ่มเติม ว่าเราจะปลุกศักยภาพ ปรับ Mindset ของคุณได้อย่างไร ลองมาเจอกันที่ Workshop พิเศษ Disruptive Advisor วันพฤหัสที่ 28 พฤศจิกายน 2562 เวลา 13.00 – 17.00 ที่อาคารอื้อจือเหลียง ชั้น 9 ห้อง SEMINAR D แนะนำรถยนต์ส่วนตัว จอดฟรี! หรือ BTS ศาลาแดง/ MRT ลุมพินี Free ไม่มีค่าใช้จ่ายนะครับ

โดย คุณพงษ์ธร ถาวรธนากุล, CFA
Managing Director, Merchant Partners Securities PCL