ทำไม “ความจริง” ถึงช่วยผลักดันความสามารถ – ข้อแนะนำจาก เรย์ ดาริโอ

เรย์ ดาลิโอ ผู้ก่อตั้งเฮดจ์ฟันด์ Bridgewater เชื่อว่าการทำให้ชีวิตได้ในสิ่งที่มากขึ้นไม่ใช้มาจากการทำงานหนักขึ้นเท่านั้น แต่เป็นการทำงานให้มีประสิทธิภาพ เพราะการทำงานให้มีประสิทธิภาพสามารถส่งผลให้เรามากกว่าเดิมเป็นร้อยๆเท่า และสิ่งสำคัญที่สุดในการเพิ่มประสิทธิภาพ คือการเผชิญหน้ากับ “ความจริง”

มองไปธรรมชาติเพื่อเรียนรู้ว่า ความจริงทำงานอย่างไร

เรย์ เชื่อว่าถ้าเขาสามารถจัดการอารมณ์ความรู้สึกกับเรื่องตรรกะเหตุผลต่างๆ และสามารถทำให้ทั้ง 2 อย่าง ทั้งความรู้สึกและเหตุผลสอดคล้องกัน สิ่งที่ตามมา คือการตัดสินใจที่ดีขึ้น

เพื่อให้เห็นภาพเรย์ ยกตัวอย่างถึงเหตุการณ์ที่เขาพบเจอตอนไปแอฟริกา เขาได้เห็นฝูงหมาในเข้ารุมขย้ำวัวป่าตัวหนึ่ง ปฏิกิริยาแรกของเขาคือ เขารู้สึกสยดสยองและสงสารเจ้าวัวป่า แต่แล้วเขาก็นึกขึ้นได้ว่า สิ่งที่เขาเห็นเป็นเรื่องที่น่ากลัวจริงๆ หรือเพราะว่าเป็นอคติของเขาที่เชื่อว่ามันน่ากลัว ทั้งที่จริงๆแล้วมันอาจป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก?

เขาได้ฉุกคิดว่า โลกของเราจะดีขึ้นหรือแย่ลง ถ้าสิ่งที่เขาได้เห็นไม่ได้เกิดขึ้น?

ด้วยมุมมองแบบนี้ ทำให้เขาได้พิจารณาถึงผลกระทบที่ตามมาในลำดับที่สอง และลำดับที่สาม แล้วนั่นก็ทำให้เขาตระหนักว่า จริงๆแล้ว ธรรมชาติจะทำสิ่งต่างๆให้ทั้งหมดลงตัวที่สุด ไม่ใช้สำหรับสิ่งๆเดียว แต่คนส่วนใหญ่ตัดสินว่าสิ่งไหนดี สิ่งไหนไม่ดีขึ้นอยู่กับผลกระทบที่มีต่อพวกเขาเท่านั้น

นำมาด้วยข้อสรูปที่ว่า “สิ่งไหนดีหรือสิ่งไหนไม่ดี บนพื้นฐานที่ว่าสิ่งนั้นส่งผลอย่างไรกับพวกเขา” สำหรับเรย์ เขาเชื่อว่า ธรรมชาติได้บัญญติว่าสิ่งที่ดี คือสิ่งที่ดีสำหรับทั้งหมด ซึ่งเป็นคือสิ่งที่ดีกว่า ดังนั้นเขาจึงเชื่อว่าธรรมชาติคือกฏทั่วไปที่ควรจะเป็น

เสมือนว่า ถ้าคุณทำอะไรสักอย่างที่คนทั้งโลกให้คุณค่า คุณแทบไม่ต้องช่วยอะไรเลยแค่คุณจะได้รับการตอบแทนแน่นอน

เข้าใจบทเรียนพื้นฐานของธรรมชาติ

เรย์เชื่อว่า ความจริงจะช่วยปรับสิ่งทั้งหลายทั้งปวงให้มีความเหมาะสม เช่นเดียวกับการพัฒนาการของบุคคล การที่คนเรามุ่งแสงหาและพยายามที่จะไขว่คว้าทางวัตถุ เช่น บ้านหลังใหญ่, เงิน, ฐานนะทางสังคม ฯลฯ ไม่ใช้เรื่องแปลกอะไร เนื่องจากสิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนเหยื่อล่อ การไล่ตามทำให้เราเกิดการพัฒนา

ความสำเร็จของคนส่วนใหญ่คือการดิ้นรนและพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะนั่นเป็นการเรียนรู้อย่างรวดเร็วเกี่ยวกับตัวเองและสภาพแวดล้อมรอบตัวเขา และจากนั้นจึงจะเปลี่ยนแปลงเพื่อเป็นการปรับปรุงตัว

เพราะเมื่อถึงจุดนึง เมื่อได้รับสิ่งต่างๆที่เคยไขว่คว้า ผลตอบแทนที่เราจะได้รับจากสิ่งต่างๆเหล่านั้นก็จะลดลงเรื่อยๆตามกฏผลได้ที่ลดน้อยถอยลง (Law of Diminishing Return) เสมือนคนที่มีเงินมหาศาลก็จะได้รับประโยชน์จากเงินเหล่านี้น้อยลงเรื่อยๆ จนในที่สุดแทบจะไม่ประโยชน์เพราะมีพอแล้ว และหากมีมากเกินไปตามผลกระทบเชิงลบก็จะตามมาในท้ายสุด

หลังจากผ่านช่วงเวลาตรงนั้น เรย์เชื่อว่า คนเราจะเริ่มแสวงหาสิ่งใหม่ๆ หรือค้นหาสิ่งนั้นในเชิงลึกต่อไป เพื่อให้เกิดเป็นกระบวนการที่เข้มแข็งมากขึ้น

อีกสิ่งหนึ่งที่เขาเน้นย้ำ คือ การได้มาซึ่งกระบวนการปรับปรุงให้เข้มแข็งขึ้น ต้องผ่านความยากลำบาก มันเป็นไปตามธรรมชาติถ้าเราอยากมีรูปร่างที่ดี เราต้องออกกำลังกายและควบคุมอาหาร ธรรมชาติสร้างความเจ็บปวดหรือความยากลำบากเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง ซึ่งจุดประสงค์นั้นคือการทำพาชีวิตไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น.

วุฒิพงศ์ บุญญนันท์กิจ
Assistant Fund Manager
Merchant Partner Securities