คาดการณ์ภาพรวมตลาดหุ้นไทย

ทิศทางการลงทุนในสัปดาห์นี้ (17-19 เม.ย. 62) คาดว่าดัชนีฯ แกว่งตัวไซด์เวย์อัพ โดยได้ Sentiment เชิงบวกจากภาคต่างประเทศ ประกอบด้วย Brexit ที่ถูกเลื่อนออกไปจนถึง 31 ต.ค. ,การเจรจาการค้าจีนกับสหรัฐฯ ใกล้ได้ข้อสรุป และตัวเลข GDP ไตรมาส 1/62 ของจีนที่ขยายตัว 6.4% มากกว่าคาดที่ 6.3% อย่างไรก็ตามเทศกาลหยุดยาวอีสเตอร์ปลายสัปดาห์นี้ อาจส่งผลต่อการชะลอลงทุนของนักลงทุนต่างชาติบางส่วน

ด้านปัจจัยภายในประเทศการเมืองไทยยังคงมีความไม่แน่นอนเรื่องคณะรัฐบาลชุดใหม่ คาดว่า ภาพการเมืองที่ชัดเจน จะต้องรอจนถึงวันประกาศรับรองผล ส.ส. 9 พ.ค. โดยยังคงให้น้ำหนักของการเลือก พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกฯ มากกว่าที่จะเกิดรัฐบาลแห่งชาติ เนื่องจากการเมืองยังไม่ถึงทางตัน แม้ว่าเสถียรภาพของรัฐบาลใหม่อาจจะมีน้อยก็ตาม

ด้านตลาดทุน เข้าสู่ช่วงประกาศงบการเงินไตรมาส 1/2562 นำโดยกลุ่มธนาคารพาณิชย์ ที่คาดว่าจะทยอยประกาศงบในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้อาจมีภาพที่ไม่ร้อนแรงนัก จากปัจจัยกดดันหลัก 2 ปัจจัย ได้แก่ 1) รายได้ค่าธรรมที่ถูกผลกระทบจากการทำธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัล และรายได้เบี้ยประกันสุทธิลดลงแรง 2) การบันทึกค่าใช้จ่ายพิเศษตามการปรับเปลี่ยนเกณฑ์สำรองเผื่อพนักงานเกษียณอายุใหม่ในไตรมาส 1/2562

กลยุทธ์การลงทุน ยังเน้นการถือหุ้นต่อเนื่องคาด SET Index จะปรับตัวขึ้นทดสอบ 1,665 – 1,670 จุด จากความคาดหวังการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ-จีนที่น่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือนเม.ย. รวมทั้ง Sentiment ที่ดีหลังจีนเผย GDP ไตรมาส 1/62 ขยายตัวอยู่ที่ 6.4% ประกอบกับราคาน้ำมันที่ดีดตัวขึ้นยืนเหนือ 64 US/Barrel อีกครั้งจากความกังวล Supply ตลาดโลกที่ลดลงหลังสหรัฐคว่ำบาตรอิหร่านรวมถึงความไม่สงบในลิเบีย ส่วนปัจจัยภายในประเทศเรามองโทนเป็นกลาง และต้อง Selective Sector ให้ดี คาดงบไตรมาส 1/2562 กลุ่มพลังงานจะเติบโตดี จากราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้น และกลุ่มโรงกลั่นค่าการกลั่นฟื้นตัวขึ้นรวมถึง Stock gainรวมทั้ง กลุ่มท่องเที่ยวและโรงแรม หลังข่าวททท.เตรียมเสนอครม.ยกเว้นวีซ่านทท.ออกไปอีก 6 เดือนถึงเดือน ต.ค.

ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่

    18 เม.ย.
  • ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือน เม.ย. 62 ของสหรัฐฯ
  • ตัวเลขค้าปลีก และตัวเลขค้าปลีก ยกเว้นยานยนต์สหรัฐฯ เดือน มี.ค. 62
  • ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือน เม.ย. 62 ของญี่ปุ่น
  • การประชุมธนาคารกลางเกาหลีใต้

    19 เม.ย.
  • อัตราเงินเฟ้อ เดือน มี.ค. 62 ของญี่ปุ่น
  • ยอดขายบ้านประจำเดือน มี.ค. 62 ของสหรัฐฯ