ทำไมต้องออกไปลงทุนต่างประเทศ?

คุณอลงกฏ มโนรุ่งเรืองรัตน์ หรือ คุณมาร์ช เจ้าของเพจ Buffett Code ได้ตั้งคำถามกับค่าเสียโอกาสของนักลงทุนไทย ที่ไม่สามารถหาโอกาสลงทุนกับกลุ่มอุตสาหกรรมที่เกี่ยวโยงกับเทคโนโลยีใหม่ที่ส่งผลต่อการพัฒนา อย่าง กลุ่มไบโอเทคโนโลยี กลุ่มอาร์ติฟิเชียล อินเทลลิเจนซ์ หรือกลุ่มพลังงงานสะอาด แต่ที่ดูจะสูญเสียโอกาสไปมากที่สุด คือ โอกาสที่จะได้ลงทุนในหุ้นกลุ่มที่เกี่ยวโยงกับอินเตอร์เน็ต  เพราะเราจะเห็นได้เลยว่า การเติบโตของอุตสาหกรรมนี้มีมากมายแค่ไหน ในห่วงเวลาที่ประชากรโลกเติบโตอยู่เพียงเล็กน้อย แต่ส่วนทางกับประชากรอินเตอร์เน็ตที่กลับเพิ่มสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด เช่นเดียวกันกับการเพิ่มขึ้นของการใช้ข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต (IP Traffic) ที่เปลี่ยนแปลงจาก 6,430 PB/Month  ในปี 2007 เป็น 122,000 PB/Month ในปี 2017 หรือเติบโตขึ้นกว่า 18 เท่าตัว

 

การลงทุนในต่างประเทศ เป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่คิด

เป็นเรื่องจริง ที่การลงทุนในต่างประเทศไม่ใช้เรื่องไกลตัว เนื่องจากสินค้าหรือบริการที่เราใช้งานในปัจจุบัน เรามีความคุ้นเคยกับแบรนด์สินค้าพวกนี้เป็นอย่าง ซึ่งแบรนด์เหล่านี้ ส่วนใหญ่แล้วอยู่ในต่างประเทศเกือบทั้งสิ้น

 

ถ้าวันนี้เปลี่ยนจากผู้ใช้ เป็นนักลงทุนจะเป็นอย่างไร

เงิน 20,000 บาท ที่เราใช้ซื้อ IPhone3G ในปี 2007 ถ้าเรามีโอกาสนำเงินก้อนนั้นมาลงทุนในบริษัท APPLE แล้วเราคาดว่า บริษัทแห่งนี้ จะกลายเป็นผู้นำนวัตกรรม ที่มาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการสื่อสารของคนทั่วทั้งโลก มาจนถึงวันนี้ในปี 2018 เงิน 20,000 บาท ก้อนนั้นจะกลับมาตอบแทนเราได้มากกว่า 1 ล้านบาทหรือเติบโตขึ้นกว่า 52 เท่า

 

อย่างไรก็ตาม การลงทุนในต่างประเทศไม่ใช้เรื่องง่าย

การลงทุนในบริษัทเทคโนโลยี หรืออุตสาหกรรมใหม่ไม่ใช้เรื่องง่าย ด้วยบริบทของสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป คำนิยาม หรือองค์ประกอบใหม่ๆที่ต้องพบเจอ มันไม่ใช้เรื่องง่ายเลย ที่จะมาทำความเข้าใจได้ง่ายๆ

 

การลงทุนในหุ้นต่างประเทศเราต้องใช้เวลาไปกับความรู้ใหม่ ที่ใหม่จริงๆ แม้แต่ Google ก็อาจจะช่วยเราไม่ได้มาก เนื่องด้วยเป็นความรู้ทางเทคนิคของอุตสาหกรรมใหม่ที่คนส่วนใหญ่ยังเข้าถึงไม่มาก การ Poor Data จึงยังเกิดขึ้นไม่มาก ทำให้พรมแดนความรู้แห่งนี้ นอกจากต้องอุทิศเวลาไปกับมันแล้ว ยังต้องทดลองเพื่อค้นหาความจริงอีกไม่ใช้น้อย” คุณอลงกฎ ได้พูดถึงประสบการณ์ที่ผ่านมาของเขา

 

 

หากเข้าไปลงทุนด้วยความรู้ที่ไม่เพียงพอ ก็ไม่ยากนักที่จะผิดพลาดและสูญเสีย

ในช่วงปี 2016  ที่ผ่านมา บริษัท เทรานอส (Theranos)  บริษัทด้านอุปกรณ์ตรวจเลือด ที่ก่อตั้งโดย Elizabeth Holmes ซีอีโอหญิง (ปัจจุบันอายุ 34 ปี แต่ก่อตั้งบริษัทตั้งแต่ปี 2003 ตอนอายุ 19 ปี)  ถูกแฉเรื่องฉ้อโกง โดยเครื่องตรวจเลือก Edison ใช้งานไม่ได้จริง โดยเรื่องราวทั้งหมดในระหว่างทางที่เกิดขึ้น เป็นปาหี่หลอกเอาเงินนักลงทุนเท่านั้นเอง ซึ่งนักลงทุนที่ก้าวเข้าไปลงทุน ต่างเป็นคนที่มีประบสบการณ์การลงทุนและทางธุรกิจ เช่น ตระกูล Walton เจ้าของ Walmart ซึ่งลงทุนไปกว่า 150ล้านเหรียญสหรัฐฯ , Rupert Murdoch ผู้ก่อตั้ง “ฟ็อกซ์ นิวส์ แชนแนล” ร่วมลงทุนไปกว่า 125ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือแม้แต่ Carlos Slim เจ้าของธุรกิจสื่อสารในเม็กซิโก ที่ครั้งหนึ่งในปี 2550 เคยเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกแทนที่บิลล์ เกตส์ ก็ยังสูญเงินลงทุนกว่า 30ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับบริษัทแห่งนี้

 

 

ภาพที่เห็นวันนี้ ไม่ได้สะท้อนภาพความจริงในอนาคตเสียทั้งหมด

สตาร์ทอัพให้เช่าจักยานชื่อดัง แห่งหนึ่งของจีน ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดาวดวงใหม่แห่งวงการ เนื่องจากรูปแบบธุรกิจที่ดูจะตอบสนองการใช้งานจักรยานของคนในชาติได้เป็นอย่างดี

แต่ไม่นานนัก…

 

 

เพราะการลงทุนในต่างประเทศมันเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความใส่ใจ นอกจากความรู้ที่ต้องมีแล้ว ความใส่ใจและการติดตาม ถือเป็นเรื่องสำคัญลำดับถัดมาในการเฝ้าดูดาวดวงใหม่ของวงการธุรกิจที่จะเติบโตขึ้นมา… มันจึงดีไม่น้อย หากมี Partner ที่มีความเป็นมืออาชีพ ทั้งความรู้และทักษะเฉพาะ ที่จะพาการลงทุนของเราไปในทิศทางที่ถูกต้อง…

Merchant Partners เรามีกองทุนส่วนบุคคลที่เน้น
หุ้นที่ “ดักทาง” สร้างกำไรจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ของ ชนชาว Millennialได้อย่างดี
ดูรายละเอียดเลยที่ http://mps.merchant.co.th/mpm/