https://www.tesla.com/gigafactory

Gigafactory แห่งที่ 3 ของเทสลา (Tesla) 

โรงงาน Gigafactory แห่งที่ 3 ของเทสลา (Tesla)  เป็นอภิมหาโครงการลงทุนจากต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดของเมืองเซี่ยงไฮ้ ด้วยมูลค่าการลงทุนกว่า 5 หมื่นล้านหยวน หรือ 7 พันล้านดอลลาร์ และงานนี้ “อีลอน มัสก์” ได้ร่วมพิธีเปิดการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่นี้ด้วยตัวเอง

Gigafactory เป็นชื่อเรียกของโรงงานผลิตรถไฟฟ้า และแบตเตอรี่ลิเธียมไออน ของบริษัท เทสลา (Tesla)  ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ด้านพลังงาน โดยถือเป็น Giga แห่งที่สาม ต่อจาก Gigafactory ทั้ง 2 แห่ง ที่สหรัฐอเมริกา โดยโรงงานแห่งที่ 3 นี้ มีเป้าหมายเพิ่มความสามารถในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 5 แสนคันต่อปี เพื่อรองรับการเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนและเอเชีย  หลังจากที่เทสลาได้เข้ามากรุยทางและบุกตลาดจีนก่อนหน้านี้ ด้วยการจัดแสดงรถเทสลา โมเดล S, โมเดล X และโมเดล 3 ในงาน China International Import Expo เมื่อเดือนพ.ย. 2561 โดยทั้งนี้ได้มีการคาดการณ์กันว่า หลังจากที่โรงงานของเทสล่าเริ่มการผลิตในปี 2563 รถเทสลาโมเดล 3 ที่จำหน่ายอยู่ราว 5-5.6 แสนหยวนในปัจจุบัน คาดว่าราคาจะลงมาอยู่ที่ 4 แสนหยวน  หรือเกือบราว 30% กันเลยทีเดียว

https://www.youtube.com/watch?v=kezRgCrJ7Do

ทำไม “อีลอน มัสก์” ถึงเลือก  “จีน

หนึ่งในเหตุผลที่ “อีลอน มัสก์” เลือกจีนเป็นฐานการผลิต ก็ด้วยนโยบายรถพลังงานไฟฟ้า เพื่อส่งเสริมอุตสหกรรมและบรรเทาปัญหามลพิษในอากาศ ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง โดยการให้เงินอุดหนุนแก่ชาวจีนผู้ที่ซื้อรถพลังงานไฟฟ้า ส่งผลให้ยอดซื้อรถพลังงานไฟฟ้าในจีนเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก โดยยอดขายปี 2561 อยู่ที่ 1 ล้านคัน สำหรับปี 2563 จีนตั้งเป้าที่จะเพิ่มยอดขายรถพลังงานไฟฟ้าให้ได้ถึง 2 เท่า หรือ 2 ล้านคัน

http://www.tcchangan.com/th/th/aboutus/changan-history.php

 

ผู้ประกอบการในจีนคิดอย่างไร

ในด้านผู้ประกอบการรถจีนก็พร้อมที่จะรับมือกับคู่แข่งจากต่างประเทศ โดยสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จิน กัวฉิง รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยฉางอาน ออโตโมบิล เปิดเผยว่า บริษัทของเขาได้สั่งสมประสบการณ์ด้านการวิจัยและพัฒนา และมีจุดยืนด้านการตั้งราคาและเจาะกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างไปจากลุ่มลูกค้าของเทสลา

นอกจากนี้ เมื่อโรงงานเริ่มการผลิตในปี 2563 รถของเทสลาในจีนก็จะได้แข่งขันกับค่ายรถจีนกันแบบแฟร์ๆ เนื่องจากจีนมีกำหนดการยุติการให้เงินอุดหนุนจากรัฐบาลสำหรับการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าในปีดังกล่าว

https://www.youtube.com/watch?v=kezRgCrJ7Do

 

จะปฏิวัติวงการ มันต้องทำทั้งระบบ

ภารกิจของเทสลา คือ การเปลี่ยนโฉมการใช้พลังงานโลก สู่การใช้พลังงานอย่างยั่งยืนด้วยการผลิตรถไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ด้านพลังงานที่ทุกคนสามารถซื้อหามาใช้งานได้ที่มากขึ้น  ดังนั้นเมื่อพูดถึงการผลิตรถ 5 แสนคันต่อปีแล้ว บริษัทคงจะต้องใช้ซัพพลายแบตเตอรี่ลิเธียมไออนทั้งหมดที่มีอยู่บนโลกใบนี้  และยังต้องใช้เวลาไปอีกมากกับการเปลี่ยนแปลงระบบการผลิตแบบเดิม ดังนั้นด้วยความเป็น “อีลอน มัสก์” โรงงาน Tesla Gigafactory จึงถือกำเนิดขึ้น เพื่อผลิตทั้งรถและแบตเตอรี่นั้นเอง ส่วนที่มาของชื่อ Gigafactory นั้น มาจากคำว่า Giga ซึ่งเป็นหน่วยวัดในระบบเมตริก แสดงถึงค่าหนึ่งพันล้าน.

 

#Merchant SEC

https://www.tesla.com/gigafactory

 

Merchant Partners เรามีกองทุนส่วนบุคคลที่เน้น
หุ้นที่ “ดักทาง” สร้างกำไรจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของชนชาว Millennial ได้อย่างดี
ดูรายละเอียดเลยที่ http://mps.merchant.co.th/mpm/