การตั้งเป้าหมายใหม่ ๆ เพื่อต้อนรับปีใหม่ อาจจะเป็นสิ่งที่ทำกันอยู่แล้วแทบทุกคน แต่จะมีเพียงไม่กี่คนที่จะบรรลุตามเปาหมายนั้น ๆ ความมุ่งมั่นอย่างเดียวอาจไม่พอถ้าไม่มีการวางแผนที่ดี

อีกไม่กี่วันก็ถึงวันปีใหม่แล้ว นับเป็นช่วงเวลาที่ทุก ๆ คนรอคอยที่จะได้พักผ่อนหลังจากที่ต้องเหนื่อยทำงานหาเงินอย่างหนักมาทั้งปี  ในช่วงที่พักผ่อนอยากให้ทุกคนลองหาเวลาว่างอยู่กับตัวเองเพื่อมองย้อนทบทวนเหตุการณ์ย้อนหลัง ในเรื่องสำคัญต่าง ๆ ของปีนี้ ทั้งเรื่องที่ดีและไม่ดี ลองหามุมสงบ ๆ แล้วหยิบกระดาษกับปากกขึ้นมาเขียนกันครับ

ความสำเร็จของปี 2018

ทั้งในหน้าที่กานงาน สังคม ไม่ว่าจะเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย ถือเป็นแรงใจสำคัญที่จะผลักดันทำสิ่งที่ดีงามในปีต่อไป

ความผิดพลาด

ไม่ต้องเก็บมาบั่นทอนจิตใจ ลองทบทวนหาสาเหตุอีกที เพื่อที่จะหาทางแก้ไขในครั้งหน้า

เรื่องที่ทำให้มีความสุข

เรื่องพีคๆ เหตุการณ์ประทับใจที่จะเก็บไว้เป็นความทรงจำดี ๆ

เรื่องที่ผิดหวัง

บางเรื่องไม่เป็นไปตามดังที่ตั้งเป้าไว้ ลองถามตัวเองอีกทีว่ายังต้องการเช่นนั้นอยู่รึปล่าว ถ้ายังต้องการก็จงพร้อมที่จะอุทิศตน

สิ่งที่ต้องการทำเพิ่ม

ยังมีอะไรให้ค้นหาอีกมาก ลองการกิจกรรมที่ท้าทายหรือพัฒนาสกิลต่าง ๆ ของตัวเอง จากหัวข้อที่แล้ว เราอาจจะอยากลับคมไปเอาคืนในสิ่งที่ได้พลาดไป

สิ่งที่ต้องการลด

กิจกรรมที่บั่นทอน พฤติกรรมส่วนตัว นิสัยที่ไม่ดีต่าง ๆ มีเนื่องไหนถึงแก่เวลาที่จะควรลดบ้างหรือยังจะควรลดบ้างหรือยัง

เรื่องที่ถูกลืม

เรื่องที่สำคัญที่สุดคือเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มักจะถูกมองข้ามและโยนไปต่อท้ายแถวมาตลอด แล้วสะสมกันยาวเป็นหางว่าว แย่ที่สุดคือรู้ตัวตัวอีกทีอาจจะไม่ทันการแล้วนะครับ

ทุกเรื่องจะแนแรงบัลดาลใจในปีต่อไป และไม่มีคำตอบที่ถูกต้องที่สุด มีแต่คำตอบที่จริงที่สุด ที่สามารถนำไปใช้วางแผนตัวเองต่อไป (ซื่อสัตย์กับตัวเองนะครับ ไม่มีใครมาตรวจคำตอบเราหรอก)

 

ถามตัวเองอีกทีว่าอยากได้อะไรจริง ๆ

เคยมีคนสอนผมให้ตั้งความฝันในชีวิตให้สูงเข้าไว้  ไม่ได้ให้เว่อ แต่สูงตามเท่าที่อยากได้จริงๆ อย่าไปอายใคร อย่าให้มีกรอบใด ๆ มาล้อมเรา เพราะเรื่องบางอย่างที่ยังห่างไกลคนมักจะคิดถึงคำว่าเฟื้อฝัน แต่ถ้าเป็นสิ่งเราอยากได้จริง ๆ คงน่าเสียใจไม่น้อยที่จะต้องล้มเลิกความคิดโดยที่ยังไม่ทันได้ลองทำดู และคงภูมิใจที่สุดในโลกเมื่อได้มันมา

 

ในแต่ละปีควรมีเป้าหมายอย่างน้อย 1 ข้อ

แต่ไม่ต้องมีเยอะมากมาย เพราะเรามีแรงกายแรงใจและเวลาที่จะกัด การจะไปสู่ดังเป้าหมายที่ตั้งไว้ถือว่าไม่ใช่เรื่องที่ง่าย ไม่ใช่สิ่งที่ทำสำเร็จได้ภายในวันเดียว ควรวางแผนระยะยาว แล้วแบ่งเป็นย่อยเป็นสิ่งที่ต้องทำในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น ถ้าจะเก็บเงินล้านภายใน 1 ปี ควรจะเก็บวันละเท่าไร และจะเก็บอย่างไร

 

เมื่อมีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว ให้เขียนเป้าหมายลงบนการ์ดใบเล็กๆ เพื่อเก็บพกไว้ในกระเป๋าสตางค์ หรือบนหน้าจอมือถือเพราะเมื่อหยิบมาเจอเมื่อไรจะได้นึกได้ว่าอะไรที่เขาผิดพลาดมาเเล้วเมื่อปีที่ผ่านมา หรือออะไรที่เป็นเป้าหมายที่เราลืมทำเเละต้องรีบทำมันให้สำเร็จ!!