=====

เข้าสู่ช่วง High Season อย่างเป็นทางการแล้วนะคะ นักท่องเที่ยวก็ทยอยหลบหนาวมาสัมผัสอากาศประเทศไทยที่อบอุ่นกว่า กันมากขึ้น ทุกวันนี้เราเดินไปไหนมาไหนในกรุงเทพฯ หรือเอาแค่ใกล้ๆบ้านกับที่ทำงาน แทบจะเจอคนจีนที่มาเที่ยวในไทยเยอะขึ้นทุกวัน เผลอๆบางที่เราเดินเจอคนไทยน้อยกว่าคนจีนซะอีก  ทาง The Chinese Luxury Traveler 2018 จึงประกาศตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่มีฐานะทางการเงินดี ไปจนถึงเศรษฐีในจีน ว่าสนใจไปเที่ยวที่ไหนกันมากที่สุดออกมา ในปีนี้ ประเทศไทยของเราก็ติดอันดับ Top 10 เป็นครั้งแรกด้วยนะคะ

 

  • สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม 5 อันดับ ของเศรษฐีจีนคือ Europe, Americas, Africa, Southeast & South Asia, Japan & South Korea
  • สถานที่ท่องเที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีน ในปี 2019 ที่ได้รับความนิยมจากเศรษฐีจีน 3 อันดับแรกคือ Australia, Thailand, New Zealand
  • 10 สถานท่องเที่ยวที่ได้รับการโหวตสูงสุดจากเศรษฐีจีน และอยากไปมากที่สุดคือ Maldives, Japan, France, Hawaii, Australia, USA, Dubai, Switzerland, Thailand, Italy

 

จากแบบสอบถามที่ทาง The Chinese Luxury Traveler 2018 ได้ทำการสำรวจมาว่ามีเศรษฐีในประเทศจีน จำนวน 236 คน ที่เคยไปท่องเที่ยวต่างประเทศมาแล้ว 20 ประเทศ เฉลี่ยแล้ว 20% ที่เคยไปท่องเที่ยวต่างประเทศมากกว่า 50 ประเทศ ค่าใช้จ่ายในการเดินทางของแต่ละครอบครัวอยู่ที่ 350,000 หยวน (1,750,000 บาท) ความนิยมในการเที่ยวแบบครอบครัวของเศรษฐีในจีนมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต เฉลี่ยแล้วเป็นผู้ชาย 30% อายุ 38 ปี และผู้หญิง 70% แต่งงานแล้วอีก 69% มีสินทรัพย์เฉลี่ยรายละ 20 ล้านหยวน 41% มาจากเงินเดือน  39% มาจากการลงทุน และ 26% มาจากธุรกิจส่วนตัว

 

ปีนี้ ไทยก็ติดอันดับที่ 9 เป็นครั้งแรก เป็นสัญญาณที่ดีในธุรกิจท่องเที่ยวของไทยที่มีโอกาสเติบโตสูงในอนาคต นักท่องเที่ยวในประเทศจีนยังคงให้ความนิยมในการมาท่องเที่ยวไทยอยู่อย่างไม่ขาดสาย ติดอันดับ Top 5 นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวในไทย ตั้งแต่ ม.ค. – ก.ย. 61 ขึ้นเป็นอันดับที่ 1 ในจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด 1.China 8.37 ล้านคน 2.Malaysia 2.87 ล้านคน 3.Korea 1.33 ล้านคน 4.Laos 1.29 ล้านคน 5.Japan 1.23 ล้านคน

=====

ขอบคุณข้อมูล : ฐานเศรษฐกิจ, www.hurun.net, www.mots.go.th

 

 

Merchant Partners เรามีกองทุนส่วนบุคคลที่เน้น
หุ้นที่ "ดักทาง" สร้างกำไรจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของชนชาว Millennial ได้อย่างดี
ดูรายละเอียดเลยที่ http://mps.merchant.co.th/mpm/