ตามติดชีวิตเทรดเดอร์ ตอนที่ 1 : วันๆ ทำอะไรบ้าง?

“มนุษย์เทรดเดอร์” ชีวิตที่หลายคนอิจฉา มีเวลาว่างส่วนตัว อยากทำอะไรก็ทำ อยากไปไหนก็ไปได้ ไม่ต้องขอใคร จิบชากาแฟชิวๆ เปิดคอมพ์ ดูจอ เคาะหุ้นทำกำไร (ขาดทุน) ซึ่งจะใช่แบบนี้จริงหรือ แอดมินสุดสวยจะมาเล่าให้ตาสว่าง เพื่อเป็นข้อมูลชีวิตจริงของเทรดเดอร์เต็มเวลา (Full-Time Trader) ได้เข้าใจก่อนจะผันตัวมาตัดสินใจเดินทางสายนี้

ตอนเย็น/กลางคืน: ที่ต้องเริ่มต้นเวลานี้ เพราะเป็นเวลารีวิวตลาดที่ปิดไปแล้ว มนุษย์เงินเดือนทั่วไป กลับบ้านพักผ่อน แต่มนุษย์เทรดเดอร์มีเวลาพักช่วงหนึ่ง ก่อนที่จะต้องรีวิวหุ้นทั้งตลาด เพื่อค้นหาหุ้นที่เข้า Trade Setup ของเรา โดยปกติใช้เวลาราวๆ 2 ชั่วโมง (รีวิวจนชำนาญ บางทีชั่วโมงเดียวก็เสร็จแล้ว) ไม่งั้นตอนเช้าจะรีบร้อนมากๆ แล้วทำให้ดูไม่ละเอียด วางแผนไม่รอบคอบ ก็จะมีปัญหาต่อการตัดสินใจซื้อขาย เจอหุ้นถ้าไม่ใส่ไว้ใน Watch List เลย ก็จดใส่กระดาษไว้ด้วย หาเป้าหมาย ราคาที่จะขาย วางจุด Stop Loss ให้เสร็จ

ตลาดภาคเช้า: ไม่ต้องแหกขี้ตาตื่นเช้า รีบร้อนออกจากบ้านเหมือนมนุษย์เงินเดือนทั่วไปก็จริง แต่ก็ต้องเตรียมตัวให้เรียบร้อย อย่างน้อยๆ 9 โมงเช้าต้องพร้อมแล้ว เผื่อเหลือเผื่อขาดไว้ไม่เกิน 9:30 น. เปิดโปรแกรม กราฟต่างๆ ให้เรียบร้อย จะดู Best Projected Open ในโปรแกรม eFin Trade Plus เพิ่มเติมก็ได้ เพื่อดูว่า หุ้นตัวไหนจะเปิดดี มีโอกาสเทรดจบในเวลาไม่นานได้ แล้วก็นั่งเทรดไปตามแผนการที่วางไว้ ไม่เข้าแผนก็ไม่ควรเทรดนะ เพราะโดยปกติจะโดนมากกว่าจะได้ ซึ่งบางวันตลาดก็น่าเบื่อ ก็อาจจะหาหนังสือมาอ่านแทรกฆ่าเวลา

ตลาดภาคบ่าย: คล้ายๆ กับภาคเช้า เพียงแต่ว่า ทุกวันจะมีข่าวสารภาคบ่ายมาเสริมช่วงปิดตลาดภาคเช้า เราจึงต้องดูและวิเคราะห์ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวสารที่มีผลกระทบกับหุ้นที่เราถือหรืออยู่ใน Watch List ซึ่งมีโอกาสจะวิ่งต่อหรือปรับตัวลดลงก็ได้ ก็ต้องรีบกินข้าวกลางวันแล้วกลับมานั่งวางแผนการเทรดกันต่อไปก่อนตลาดภาคบ่ายเปิด

เสาร์/อาทิตย์: แค่อาจจะเป็นเวลาพักผ่อนที่แท้จริง จะอ่านหนังสือหุ้นการลงทุนเพิ่มเติมก็ตามอัธยาศัย จะรีวิวผลงานในรอบอาทิตย์ที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไร ต้องปรับปรุงการเทรดมั๊ย บางคนอ่านแล้วร้องโห! เป็นเทรดเดอร์นี่โหดร้ายกว่าการเป็นพนักงานกินเงินเดือนอีกนะ

แต่มีสิ่งหนึ่งซึ่งไม่พูดถึงไม่ได้คือ การหา “กระแสเงินสดเพื่อใช้จ่ายในแต่ละเดือน” เพราะเราไม่มีเงินเดือนแล้วกลายเป็นเจ้านายตัวเอง ต้องมีวินัยในการใช้จ่ายสูงกว่าเดิม แถมถ้าหาไม่ได้ก็จะเกิดความกดดันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะมาเล่าให้ฟังกันต่อในตอนหน้านะคะ

 

Merchant Partners เรามีกองทุนส่วนบุคคลที่เน้น
หุ้นที่ "ดักทาง" สร้างกำไรจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของชนชาว Millennial ได้อย่างดี
ดูรายละเอียดเลยที่ http://mps.merchant.co.th/mpm/