ตามติดชีวิตเทรดเดอร์ ตอนที่ 6

โดน Indicators หลอก ทำอย่างไร?

เทรดเดอร์สายเก็งกำไรด้วยกราฟเทคนิค นี่ยังไงก็ต้องมีเครื่องไม้เครื่องมือที่เป็น Indicators อย่างน้อย 1 ตัว มาช่วยเป็นเครื่องมือนำทาง (น้อยคนมากที่จะใช้กราฟเปล่า มีแต่เส้น Trendline ดูแนวโน้ม แนวรับแนวต้าน) ตามทฤษฎีการวิเคราะห์ทางเทคนิคที่ร่ำเรียนกันมา ซึ่งก็มีหลายคนใช้เครื่องมือชนิดเดียวกัน ทำกำไรได้เป็นอย่างดี

แต่ๆๆๆ กว่าจะผ่านประสบการณ์ที่สามารถใช้เครื่องมือชนิดนั้นได้อย่างชำนาญ ก็น่าจะโดน Indicators ให้สัญญาณแม่นยำมาก 3-4 ครั้งติด ทำกำไรได้ จนเชื่อสนิทใจ แต่ทำไมครั้งที่ 4-5 ดันเป็นสัญญาณหลอก โดน Stop Loss จนเกิดอาการลังเลว่า สรุป Indicators ที่เราใช้เชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหนกันแน่ เพราะ Indicators แต่ละชนิดแต่ละแบบ ก็มีความเหมาะสมในแต่ละช่วงเวลาไม่เหมือนกัน

หลายคนจึงต้องทำ Back Test เพื่อลดข้อผิดพลาดของ Indicators ให้มากที่สุด อ่านแนวโน้มให้ออกว่า เรากำลังเทรดอยู่ในเทรนด์ช่วงไหน เป็นขาขึ้น ขาลง หรือกำลังเทรดใน Sideway เทรดเดอร์เก็งกำไรระยะสั้นมือใหม่ ก็ต้องค่อยๆ สั่งสมประสบการณ์ขึ้นมาเรื่อยๆ ลองผิดลองถูก จนเจอหน้าเทรดของตัวเอง เทรดได้กำไรเป็นใช้ได้แล้ว ยังไงก็ดีกว่าขาดทุน

ตัวอย่างวันนี้ ลองวิเคราะห์ กราฟ S50Z18 ระยะ 15 นาทีเพื่อดูทิศทางสัปดาห์นี้ดูค่ะ กราฟดูคร่าวๆ ก็น่าจะเป็น Sideway ยังไม่เลือกทางใดทางหนึ่ง แล้วเปิดมาพรุ่งนี้วันอังคาร (2 ต.ค. 18) จะเป็นอย่างไร? อย่างที่มองจาก Indicators ต่างๆ ที่ใส่มาในกราฟ เพื่อยืนยันทิศทาง ก็น่าจะวิเคราะห์ได้ประมาณนี้ค่ะ

1. กรอบราคาภายในวันนี้อยู่ระหว่าง 1,162 – 1,166 จุด
2. เทรนด์เป็น Sideway ขึ้นลง 10 จุด 1,155-1,165
3. แท่งเทียนปิดสีเขียวอยู่ที่ 1,164.50 จุด ยังบอกอะไรมากไม่ได้
4. ถ้าดูจาก Indicators ส่วนใหญ่จะไปในทิศทางเบรกแนวต้านมากกว่า
5. แท่งเทียนยังอยู่เหนือเส้น EMA 5 และเส้น EMA 15
6. MACD อยู่เหนือ 0 และกำลังจะตัดเส้น Signal อีกครั้ง
7. STO เป็น U-Shape เหมือนจะอยากวิ่งไปโซนด้านบนที่ 80
8. RSI อยู่ที่ 62 ยังไม่แน่ใจว่าจะวิ่งกลับไปที่โซน Overbought อีกครั้งหรือไม่
9. Volume รวมทั้งวันยังไม่หนาแน่นมากนัก รอวอลุ่มสนับสนุน ก็อาจจะผ่านแนวต้านไปได้

แต่สุดท้ายต่อให้เราวิเคราะห์ดีแค่ไหน ก็ยังไม่มีใครรู้แน่ค่ะว่า กราฟขึ้นต่อแน่ๆ S50Z18 ในระยะ 15 นาที หรือจะย่อลงมาก่อน หรือแดงเต็มๆ ในวันพรุ่งนี้ นี่คือ ความยากในการอ่านเกมส์ล่วงหน้า และยังไง “ตลาดก็ถูกต้องเสมอ” รอตลาดเฉลย เพียงแต่เรากำหนดแผนการเทรดไว้ จะซื้อตรงไหน ถ้าไม่ใช่เทรดผิดทาง เราจะ Stop Loss ตรงจุดไหน นี่คือสิ่งสำคัญที่สุด เพราะถ้ามากำหนดหน้างาน บางทีอาจจะเจอสภาวะ “มือสั่น ตัดสินใจไม่ถูก”

ถ้ายิ่งถ้าคนในตลาดมองภาพไปทางเดียวกัน แห่กันซื้อ ก็สามารถลากกราฟเบรกแนวต้านได้แน่ แต่จะมีกี่คนที่ได้กำไรจากตรงนี้ นี่คือ สิ่งที่สอนกันยากที่สุด เพราะอยู่หน้างานไม่มีใครบอกจุดเข้าออกได้ทันที ยังไงก็ต้องดูแลพอร์ตของตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก ก่อนจะไปบอกคนอื่น จริงมั๊ยค่ะ

โดย: แอดมิน Venus21

 

 

Merchant Partners เรามีกองทุนส่วนบุคคลที่เน้น
หุ้นที่ "ดักทาง" สร้างกำไรจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของชนชาว Millennial ได้อย่างดี
ดูรายละเอียดเลยที่ http://mps.merchant.co.th/mpm/