MERCHANT INVESTMENT Q&A

สรุปสถานการณ์และตอบคำถามนักลงทุน (20 ต.ค.17 = 1,692 จุด)

ตลาดหุ้นตอนนี้ ถือว่าแพงไหม ?

สำหรับมุมมองของเรา ต้องยอมรับว่า ยังอยู่ในโซนค่อนข้างแพง เนื่องจากกล่าวโดยสรุป ปัจจัยสนับสนุนต่างๆ เช่น เศรษฐกิจโอกาสฟื้น 4% เลือกตั้งภายใน พ.ย.61 ความสงบทางการเมือง หรือปัจจัยภายนอก เศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัวส่งผลดีต่อประเทศไทย ล้วนแล้วแต่สะท้อนในราคาแล้วทั้งสิ้น ในระดับราคาหุ้นที่มีน่าสนใจลงทุน ในปัจจุบัน จึงอยู่ในโซน “ขายทำกำไร” มากกว่าซื้อเพิ่ม แต่การปรับตัวลงมาในช่วง 3 วันก่อน ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี เปิดจังหวะให้เข้าลงทุนเพิ่มได้ ในราคาที่เหมาะสม ซึ่งช่วงดัชนี สูงกว่า 1,700 จุด เรามีสัดส่วนการลงทุนในหุ้นเพียง 55% (ลดความเสี่ยง ตอนตลาดพักฐานได้ดี)

แพงแล้วเหมาะแก่การเริ่มลงทุนหรือ ?

ขึ้นชื่อว่าการลงทุน ย่อมมีโอกาสเกิดขึ้นเสมอ ในยามตลาดแพง ยังมีหุ้นที่ถูกและ/หรือมีโอกาสเติบโตสูงอยู่เสมอ จากข้อมูลจะเห็นว่า แม้ตลาดปรับตัวขึ้นกว่า 9.70% ตั้งแต่ต้นปี ปีที่ผ่านมาเป็นปีของกลุ่นเดินทางขนส่ง ท่องเที่ยวและ The Mask Singer(สื่อโทรทัศน์) แต่มีบางกลุ่มอุตสาหกรรมที่ยังมีความน่าสนใจลงทุน เช่น รับเหมา กลุ่มวัสดุก่อสร้าง และธนาคารพาณิชย์ ซึ่งที่แล้วมาถือว่าเป็นกลุ่มที่มีโอกาสปรับตัวตามสภาวะเศรษฐกิจที่ดีขึ้น และการเลือกตั้งที่จะกำลังจะเกิดขึ้นได้อย่างดี ซึ่งเรามองว่าเป็นโอกาสสำหรับการเลือกลงทุนได้ใน 6 เดือนข้างหน้า

 … แต่สภาวะตลาด อาจมีความผันผวนมากขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 4 เป็นต้นไป

(การเมือง ทิศทางดอกเบี้ย น้ำมัน/สงครามโลก) ต้องเกาะติดสถานการณ์ เฝ้ารอจังหวะเข้าลงทุนอย่างใกล้ชิด Private Fund จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่เหมาะสม เนื่องจากมีทีม Fund Manager ช่วยจัดการลงทุนให้ เลือกหุ้นที่ดีที่สุด ในเวลาที่เหมาะสมที่สุด ภายใต้นโยบายและกรอบการลงทุนที่ได้รับมอบหมาย

หากไม่เป็นตามคาดมีการจัดการอย่างไร ?

ความเสี่ยงด้านตลาด ทีม Fund Manager มีการบริหารและกระจายความเสี่ยงอย่างเหมาะสมอยู่แล้ว (หุ้น 6-8 ตัว และจัดสัดส่วนตามการวิเคราะห์ Risk/Return ของหุ้นรายตัว) ส่วนความเสี่ยงที่ไม่อาจคาดเดาได้ กองทุนมีนโยบายการ Cut loss ที่ชัดเจนที่ได้พิสูจน์ทางสถิติแล้วว่า มีประสิทธิภาพและเป็นผลดีต่อเงินลงทุนในระยะยาว

ถ้าไม่ใช่ Private Fund แต่เปรียบเทียบกับการลงทุนด้วยตัวเองล่ะ ?

ท่านต้องเป็นนักลงทุนที่มีข้อมูลครบถ้วนอยู่เสมอ ผ่านการ Company Visit จำนวนมาก วิเคราะห์ผลกระทบเศรษฐกิจในและนอกประเทศ สามารถบริหาร สัดส่วนเงินสดและเงินลงทุนในหุ้น ตามสภาวะตลาดได้ดี รวมถึง มีการตัดสินใจบนสถานการณ์ตลาดที่ผันผวนระหว่างวันได้ต่อเนื่องและแม่นยำ … แต่หากท่านไม่มีเวลาและกำลังคนที่มีศักยภาพเทียบเท่าทีมผู้จัดการกองทุนที่มีประสบการณ์ Private Fund ก็เป็นทางออกหนึ่งที่ควรพิจารณา

หากมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยยะเพิ่มเติม เราจะมาอัพเดทให้ทราบกันต่อไป

หากท่านยังไม่ได้เข้าเป็นสมาชิกของ M:I platform สามารถสมัครได้ที่ http://mpa.tools/login เพื่อรับสิทธิ์ครับ

M : I Team ขอบคุณครับ